Kỹ năng giao tiếp cho trẻ em giúp trẻ cần rèn luyện như thế nào?

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ nên được phát triển và rèn luyện ngay từ bé, bởi hiện nay giao tiếp cực kỳ quan trọng trong đời sống. Đặc biệt, giao tiếp tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích và đem lại sự thành công trong mọi công việc. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ sẽ giúp bé dần hoàn thiện, và là hành trang tốt cho tương lai. 

Trẻ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp sẽ có lợi như thế nào? 

Khi được rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ em, sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của trẻ. Khi có được kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ sẽ nhận được những lợi ích như sau:

kỹ năng giao tiếp cho trẻ
kỹ năng giao tiếp cho trẻ
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp bé xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra trong quá trình giao tiếp 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp trẻ phát triển tốt khả năng thuyết phục trôi chảy, biểu đạt được tốt ý nghĩ của bản thân với thầy cô, bố mẹ 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp bé biết được sự biết ơn khi nhận được giúp đỡ trong đời sống 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp bé biết cảm ơn và xin lỗi trong những tình huống nhất định 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp trẻ không nói leo hay cướp lời người khác khi họ đang nói 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp trẻ bình tĩnh không nói lớn tiếng khi đuối lý 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp các bé không cố gắng nói những điều mà bản thân không biết hay nói những thứ không đúng sự thật 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp các bé tự tin trong mọi môi trường, không rụt rè khi gặp người lạ 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp các bé khéo léo hơn trong ăn nói 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ giúp bé hình thành thói quen suy nghĩ trước khi bắt đầu nói. 

Những kỹ năng giao tiếp cho trẻ nào cha mẹ nên dạy cho con? 

Ở độ tuổi của các bé có rất nhiều kỹ năng giao tiếp mà cha mẹ, nhà trường có thể dạy cho con để các con phát triển và rèn luyện. Vậy đâu là những kỹ năng giao tiếp nên dạy cho bé đầu tiên?  

Đâu là những kỹ năng giao tiếp cho trẻ mà cha mẹ nên dạy cho con? 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp với người lớn 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp với người lớn cha mẹ cần dạy con điều gì? 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Các bé sẽ thường xuyên phải giao tiếp với người lớn như ông bà, bố mẹ, anh/chị, thầy cô,… Chính vì vậy cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với người lớn. 

Cha mẹ chính là tấm gương sáng cho con, vì vậy hãy khéo léo giao tiếp với ông bà để trẻ học theo. Những câu giao tiếp đơn giản với người lớn mà trẻ cần biết như các câu chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, và dạ, thưa khi nói chuyển.Không chỉ ở lời nói, cha mẹ hãy dạy bé cách cúi chào, chắp tay khi gặp gặp hoặc chào người lớn. 

Ví dụ khi trẻ gặp ông bà: Hãy khoanh tay phía trước, cúi đầu lễ phép và chào “Cháu chào ông ạ” và mỉm cười khi nói xong câu chào. Hoặc khi bé gặp lại bà sau nhiều ngày xa cách, hãy niềm nở, mỉm cười, cúi đầu chào hỏi sau đó hãy hỏi thăm sức khỏe của bà như “Bà dạo nay có khoẻ không ạ, cháu nhớ bà rất nhiều”,… 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp với bạn bè cùng lứa

Kỹ năng giao tiếp với bạn bè thật sự quan trọng với các bé, đặc biệt ở lứa tuổi đi học 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Kỹ năng giao tiếp với bạn bè của các bé thực sự quan trọng bởi thời gian bé học tập, giao lưu cùng bạn bè trên lớp chiếm ⅓ thời gian trong ngày. 

Hãy dạy bé cách giao tiếp và hành xử với bạn bè như luôn chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe kể cả những người bạn mới. Biết cảm ơn và xin lỗi khi nhận được sự giúp đỡ của bạn bè hoặc khi làm sai. 

Bé cần được dạy sự nhường nhịn, sẻ chia, hòa đồng và thân thiện với bạn bè. Đặc biệt, các trẻ khi đi học đôi khi thường gặp những tình huống gây tranh chấp, mâu thuẫn, cha mẹ cần dạy bé cách hành xử khi gặp những tình huống như vậy,.. 

Ngoài ra, hãy biết cách tôn trọng bạn bè, trung thực không lừa dối và hãy đối xử chân thành bằng cả trái tim với những người bạn của mình. 

Kỹ năng giao tiếp với người lạ mặt  

Khi gặp người lạ, hãy dạy bé biết nói chữ “Không” 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp và ứng xử với người lạ rất cần thiết cho trẻ bởi cha mẹ không thể ở cạnh bé 24/24. Để đảm bảo an toàn cho con hãy dạy cho con những điều dưới đây: 

 • Hãy dạy trẻ cách nhận biết và phân biệt người lạ mặt 
 • Dạy trẻ biết cách giữ khoảng cách nhất định với người lạ mặt một cách tế nhị và khéo léo 
 • Dạy trẻ những quy tắc đối phó với người lạ mặt khi nhận được những lời dụ dỗ 
 • Hãy dạy trẻ những điều cần nói và không nên nói khi trẻ gặp phải người lạ mặt. Hãy nói không với mọi lời dụ dỗ chẳng hạn cho kẹo, cho tiền, dẫn đi gặp bố mẹ, dẫn đi chơi,… Bé không tiết lộ những thông tin liên quan đến gia đình, lớp học, địa chỉ nhà,… 

Kỹ năng giao tiếp bằng ánh mắt 

Kỹ năng giao tiếp bằng ánh mắt là kỹ năng quan trọng, góp phần đem đến sự thành công trong giao tiếp. Việc giao tiếp bằng ánh mắt sẽ biểu đạt được nhiều hơn cảm xúc của câu nói mà trẻ muốn nói, từ đó giúp lời nói trở nên thuyết phục.  Chính vì vậy, cha mẹ hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ thông qua ánh mắt. Những bước đầu dạy trẻ giao tiếp bằng ánh mắt có thể khá khó khăn, nhưng cha mẹ hãy kiên trì bé sẽ hình thành được thói quen này. 

Giao tiếp bằng ánh mắt là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Dạy trẻ học cách tôn trọng mọi người

Tôn trọng người khác chính là một những yếu tố trong giao tiếp bé cần được học 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Những kỹ năng tốt trong giao tiếp chính là tôn trọng người khác, cha mẹ cần làm gương để các con có thể noi theo. 

Dạy trẻ cách tôn trọng người khác bằng cách dạy trẻ ăn nói lịch sự, lễ phép như dạ, thưa với người lớn, ăn nói nhỏ nhẹ, có chủ ngữ, vị ngữ. Dạy con biết xin lỗi khi làm sai, biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ. Hãy dạy trẻ luôn giữ bình tĩnh, không nổi giận hay cáu gắt trong mọi tình huống dù mình có đúng hay sai. 

Ngoài ra, hãy dạy trẻ biết lắng nghe người khác, không cắt ngang khi đối phương đang nói. Hãy tôn trọng ý kiến của mọi người, không nói xấu, không mách lẻo bạn bè,… 

Đặc biệt, đừng sử dụng đòn roi mà hãy dùng lời nói để thuyết phục trẻ, và hãy khen ngợi khi trẻ biết tôn trọng người khác. 

Hãy dạy con kỹ năng biết xin lỗi và cảm ơn chân thành 

Cha mẹ cần dạy trẻ biết nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc một cách chân thành 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Trong cuộc sống của trẻ từ nhỏ đến khi lớn sẽ luôn phải dùng từ xin lỗi và cảm ơn, chính vì vậy cha mẹ hãy dạy trẻ biết nói xin lỗi và cảm ơn khi còn nhỏ. Nhưng dạy con xin lỗi và cảm ơn hãy dùng sự chân thành để nói.

Phân tích cho trẻ tại sai trẻ cần phải xin lỗi trong tình huống làm sai, khi bé làm sai sẽ gây ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Và ngược lại, nói cho trẻ biết trẻ được gì khi nhận được sự giúp đỡ. 

Khi nói lời xin lỗi bé cần có thái đô ăn năn, hối hận trước những việc mình đã làm sai. Khi nói lời cảm ơn, hãy dạy cho bé biết tỏ thái độ chân thành, cảm kích, lịch sự và nhã nhặn. 

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe 

Kỹ năng lắng nghe quyết định 90% sự thành công trong giao tiếp 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Kỹ năng lắng nghe là một phần trong kỹ năng giao tiếp, lắng nghe là một quá trình tập trung, chủ động và mong muốn thấu hiểu được nội dung của người nói. Từng có câu nói nổi tiếng rằng “Người giao tiếp thành công chính là người lắng nghe giỏi”. Vậy nên, kỹ năng lắng nghe sẽ quyết định được 90% trong giao tiếp. Để rèn luyện được kỹ năng lắng, hãy dạy bé những nguyên tắc sau đây: 

 • Bé hãy tập trung hoàn toàn vào cuộc giao tiếp 
 • Trong quá trình đối phương đang nói, bé tuyệt đối không được ngắt lời 
 • Hãy thấu hiểu khi lắng nghe đối phương nói 
 • Không phán xét và áp đặt ý kiến của mình lên người nói 
 • Hãy biết cách đặt ngược lại câu hỏi cho đối phương 
 • Sử dụng ngôn ngữ hình thể song song cùng ngôn ngữ nói 
 • Hãy đưa ra các ý kiến cá nhân khi bé đã hiểu nội dung câu chuyện của đối phương 

Biết cách lắng nghe bé sẽ biết cách thấu hiểu và cảm thông nhiều hơn. Cha mẹ có thể rèn luyện kỹ năng lắng nghe đơn giản bằng cách chơi những trò chơi có tính lắng nghe, hãy tìm hiểu các trò chơi này trên các nguồn internet. 

Học cách bày tỏ quan điểm trước mọi người

Dạy bé cách bày tỏ quan điểm cá nhân sẽ giúp bé được thấu hiểu hơn 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Bày tỏ quan điểm của bé chính là bé biểu đạt với đối phương suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó. Khi bày tỏ được quan điểm cá nhân của bản thân, bé sẽ được đối phương thấu hiểu và tôn trọng hơn. Đây là một kỹ năng trong giao tiếp quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú trọng dạy con. Vậy bày tỏ quan điểm cá nhân như thế nào là đúng? Cha mẹ nên lưu ý và dạy bé nguyên tắc bày tỏ quan điểm cá nhân như sau: 

 • Chỉ nói những điều bé hiểu và tin tưởng nó là đúng 
 • Không sử dụng những từ ngữ có ý xúc phạm đến người khác ở bất kỳ điều gì 
 • Hãy sẵn sàng chịu trách nhiệm với những gì bé đã nói ra, dù đúng hay sai. 
 • Bé hãy bày tỏ quan điểm của mình nhưng cần đúng lúc đúng nơi 

Cha mẹ cần làm gì để có thể dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ tốt nhất? 

Biết được tầm quan trọng và những lợi ích của các bé có thể nhận được khi phát triển kỹ năng giao tiếp tốt nhất. Từ đó cha mẹ sẽ định hướng để phát triển kỹ năng này cho con từ đó giúp bé phát triển toàn diện hơn. Vậy cha mẹ cần làm gì để có thể dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ tốt nhất? Cùng Monkey tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây nhé! 

Cha mẹ nên làm gì để nâng cao kỹ năng giao tiếp tốt nhất cho bé

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Trò chuyện và lắng nghe con 

Thường xuyên trò chuyện cùng con, giúp con nâng cao kỹ năng giao tiếp 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Một trong những cách để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ chính là thường xuyên trò chuyện và lắng nghe con. Việc trò chuyện và lắng nghe con hàng ngày từ 30 phút – 1 tiếng giúp con chia sẻ được cảm nghĩ, chia sẻ được niềm vui qua lời nói, qua ánh mắt.. 

Cha mẹ có thể cùng con đọc một cuốn chuyện sau đó bàn luận về nội dung của nó. Hoặc đơn giản hơn, hãy hỏi thăm một ngày đi học, vui chơi của con thế nào, hãy hỏi con rằng trên lớp con đã có khoảng thời gian như thế nào. Con có kết thêm được người bạn mới, học thêm một trò chơi mới hay,… 

Lắng nghe những gì con nói với thái độ vui vẻ, luôn mỉm cười dịu dàng nhìn con. Điều này cho bé biết rằng bố mẹ luôn bên cạnh, luôn là quan tâm bảo vệ trẻ, từ đó giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp hơn

Biểu lộ cảm xúc từ trái tim giúp con cảm nhận rõ hơn. 

Bộc lộ được cảm xúc từ trái tim bé chính là một trong những thành công của giao tiếp 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Trẻ em đến một độ tuổi nhất định, thường là khi trẻ bắt đầu lên 1 tuổi sẽ nhận thức tốt hơn, biết bộc lộ những cảm xúc như sợ hãi, vui mừng, tức giận, buồn bã,… Chính vì vậy, những cảm xúc là một phần rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ em. Cha mẹ nên biểu lộ những cảm xúc của mình thông qua những câu nói đơn giản để trẻ có thể dễ tiếp nhận thông tin hơn. 

Hãy niềm nở, vui cười với con, khi con làm tốt một chuyện gì đó, và có thể khen ngợi bé như “Con giỏi như vậy mẹ rất vui”. Hoặc khi con không nghe lời, hãy tỏ trạng thái buồn bã và cho bé biết “Con không ngoan như vậy, con đã khiến mẹ rất buồn”,… Từ đó trẻ sẽ ghi nhận được những biểu lộ cảm xúc nó và thay đổi mức đồ khi thể hiện cảm xúc của trẻ. 

Quan tâm con 

Khi quan được quan tâm con sẽ luôn cảm thấy tự tin 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Tương tự như trò chuyện và lắng nghe con, cha mẹ hãy dành thời gian để quan tâm con, cùng con chơi một trò chơi, xem một bộ phim, nghe một câu chuyện,…Hoặc hãy để ý để những hình vi, những biểu cảm, hành động của con. Quan sát con một chút cha mẹ sẽ có thể nhận ra tâm trạng của con đang vui hay buồn. Từ đó quan tâm hỏi chuyện con và lắng nghe con nói,…Tinh thần của trẻ như vậy sẽ luôn được giữ vững hoặc nâng cao hơn, bởi con biết cha mẹ luôn quan tâm, bảo vệ con dù con có ngay bên cạnh bố mẹ hay không. 

Làm tấm gương sáng trẻ con trẻ 

Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và là tấm gương sáng của bé 

(Ảnh: Sưu tầm internet) 

Người lớn chính là tấm gương cho trẻ noi theo, những hành động, lời nói mà người lớn thể hiện trước mặt trẻ con sẽ được chúng ghi nhớ và làm theo. Do đó, hãy cẩn trọng và chú ý lời nói của mình, hành xử đúng mực. 

Khi gặp người lớn tuổi hơn như ông bà, cha mẹ hãy ôm hoặc cúi đầu chào và hỏi thăm sức khỏe của ông bà. Khi cha mẹ làm một điều gì đó sai với con, hãy lập tức nhận lỗi và xin lỗi, ngược lại khi được con giúp đỡ dù là điều nhỏ nhặt nhất hãy nói lời cảm ơn với con. 

Hãy chú ý cách hành xử của mình, luôn nói chuyện nhỏ nhẹ, bình tĩnh với con, không quát mát, đòn roi khi con làm sai. Hãy dạy con cách tôn trọng bằng cách tôn trọng quyết định của con, không chê bai khi con chưa hoàn thành tốt công việc mà con đã nhận,… Từ nhiều điều cha mẹ làm với trẻ, bé sẽ dần dần để ý và làm theo, 

Vậy là Monkey đã cùng mọi người tìm hiểu cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ em giúp trẻ dần hoàn thiện, từ đó cha mẹ biết được lợi ích và cách thức để dạy trẻ tốt hơn trong giao tiếp. Hy vọng, những kiến thức mà Monkey chia sẻ sẽ hữu ích trong quá trình hoàn thiện các kỹ năng cho bé! 

Nguồn bài viết: https://monkey.edu.vn/ba-me-can-biet/nuoi-day-con/ky-nang-song/ky-nang-giao-tiep-cho-tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *